Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

"
  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Bạn sẽ ở đâu trong 5 năm tới (Phần I)future11Hầu hết mọi người đều đã từng nhận được một câu hỏi cứ trở đi trở lại mãi thậm chí là gây bực mình, kiểu như là: "Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?"

 

Dĩ nhiên, câu hỏi này thường được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, nhưng nó cũng có thể xuất hiện trong một cuộc đối thoại tại một sự kiện hay một bữa tiệc cocktail nào đó. Hiểu và chia sẻ những mục tiêu nghề nghiệp là một thách thức đối với mọi người, kể cả người tham vọng nhất. Bạn có thực sự biết bạn sẽ làm gì hay thậm chí là "muốn" làm gì, trong 5 năm tới?

 

Ý kiến của các chuyên gia

 

 

Trong thế giới công việc ngày nay, nghề nghiệp thường có nhiều khúc quanh, nhiều ngã rẽ và tương lại thậm chí là mù mịt. "5 năm nữa, trong môi trường ngày nay, rất khó để dự đoán bất cứ điều gì. Hầu hết các thương nhân thậm chí còn không biết nhu cầu trong hai hay ba năm tới là gì," Joseph Weintraub, một giáo sư ngành quản lý và hành vi tổ chức tại Cao đẳng Babson và đồng tác giả của cuốn sách, The Coaching Manager: Developing Top Talent in Business. Thật sự rất khó để đưa ra một câu trả lời trực tiếp và trung thực cho câu hỏi này. Weintraub và Timothy Butler, một thành viên cao cấp và giám đốc của chương trình Phát triển nghề nghiệp của trường Kinh doanh Havard, đồng ý rằng bạn cần phải được chuẩn bị tinh thần để trả lời câu hỏi này. Và bạn cần phải coi bất cứ cuộc trò chuyện nào cũng giống như một buổi phỏng vấn. "Mọi người bạn gặp và nói chuyện đều là những mối quan hệ tiềm năng, trong hiện tại hoặc tương lai," Weintraub nói.

 

Bước đầu tiên là bạn phải biết rõ câu trả lời của mình. " Đó là một câu hỏi rất sâu sắc. Điểm mấu chốt trong câu hỏi này là " nơi nào có ý nghĩa để tôi chọn lựa gắn bó lâu dài?" Butler nói. Bạn phải hiểu rõ ràng điều bạn mong muốn làm với nghề nghiệp của mình trước khi bạn có thể trình bày một cách tự tin ý kiến của mình trước người khác.

 

Hãy tự suy xét

 

Việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. " Vấn đề thực sự ở đây là cần phải giải quyết câu hỏi này như một bài tập về nhà, và cần có thời gian suy nghĩ cẩn thận. Nếu bạn chỉ đơn giản nghĩ rồi đưa ngay câu trả lời, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối", Butler nói. Trong cuốn sách của ông " Getting unstuck: A guide to Discovering Your Next Career Path, ( Tháo gỡ: Cách khám phá con đường nghề nghiệp tiếp theo của bạn), Butler cảnh báo rằng bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để suy xét một cách nghiêm túc về những điều trong cuộc sống mà có thể, bạn đã không thường xuyên chú ý tới. " Quá trình đó giúp bạn nhận ra rằng bạn giỏi ở lĩnh vực gì và không thật sự suất sắc ở lĩnh vực gì," Weintraub nói. Có rất nhiều người đã tiêu phí thời gian để làm những việc họ không thích hay không phù hợp. Weintraub gợi ý bạn tự đặt cho mình 3 câu hỏi sau:


1. Giá trị của tôi là gì?
2. Mục tiêu của tôi là gì?
3. Điều tôi sẵn sàng làm để đạt được những điều đó?


Những câu hỏi mang tính dự tính này có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về 5 năm tới. Thách thức sau đó là trình bày rõ dự tính đó trong những tình huống khác nhau: một buổi nói chuyện với người quản lý của bạn, một cuộc đối thoại công việc, hay một cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

 

Nếu bạn không biết hãy thừa nhận nó

 

Một kế hoạch rõ ràng cũng khó có thể được xác định, ngay cả với những người tìm kiếm nhiệt tình nhất. Có rất nhiều ngã rẽ trong quyết định nghề nghiệp của mỗi người – gia đình, nền kinh tế, tài chính – và bạn đơn giản là không biết điều gì sẽ xảy ra trong năm năm tới. Một vài người lo lắng rằng nếu không có một câu trả lời thật rõ ràng, thật hoàn hảo thì họ sẽ mất phương hướng. Điều này có thể đúng trong một vài trường hợp. " Đối với quan điểm của một vài người, nếu bạn không có tham vọng, bạn cũng sẽ không thể làm việc gì một cách nghiêm túc," Weintraub nói. Nhưng bạn cũng không nên tự lừa dối mình và tạo ra một câu trả lời bóng bẩy để làm hài lòng khán giả của bạn. Điều này có thể sẽ rất nguy hiểm trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Nói rằng bạn muốn đảm nhận vị trí lãnh đạo trong năm năm tới khi bạn không hề có tham vọng nào, có thể bạn sẽ đạt được điều này, nhưng liệu rồi bạn có cảm thấy hạnh phúc? "Hãy nhớ rằng mục tiêu là tìm ra công việc phù hợp, chứ không chỉ đơn thuần là tìm việc. Bạn sẽ không muốn nhận việc đó chỉ bởi vì bạn đã là người trả lời phỏng vấn giỏi," Weintraub nói.

 

Biết rõ điều họ đang muốn hỏi

 

Butler và Weintraub đồng ý rằng câu hỏi về năm năm tới không phải là một câu hỏi có đáp án trực tiếp. Butler nói rằng các nhà tuyển dụng dựa vào câu hỏi này để thu nhận những thông tin khác nhau cùng một lúc. Người phỏng vấn có thể muốn biết, liệu người này có phải là đồng nghiệp của chúng ta trong 5 năm tới? " Với vai trò của một nhà tuyển dụng, điều tôi quan tâm là tuyển được những người sẽ gắn bó lâu dài với công ty của mình, bởi lẽ chi phí điều chỉnh nhân sự không phải là một khoản chi nhỏ," Butler nói. Có một câu hỏi khác cũng ngụ ý rằng: Liệu vị trí này có phù hợp với năng lực của bạn? Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có yêu thích công việc này. Weintraub cũng chỉ ra một khả năng khác: "Họ đang cố gắng để hiểu định hướng mục tiêu và khát vọng của ứng viên. " Nói cách khác, tham vọng của bạn lớn tới đâu? Trước khi đưa ra câu trả lời, bạn hãy suy xét điều người hỏi muốn biết là gì.

 

Tập trung vào việc rèn luyện và phát triển

 

Bạn có nguy cơ sẽ bị loại nếu ngạo mạn trả lời rằng bạn hy vọng được giữ một chức vụ cụ thể trong công ty, đặc biệt nếu người tuyển dụng hiện đang giữ chức vụ đó. Butler gợi ý rằng bạn nên tránh gọi tên một chức vụ cụ thể, và trả lời hướng vào mục tiêu rèn luyện và phát triển: Những khả năng nào bạn muốn xây dựng được trong 5 năm tới? Ví dụ, "Tôi không thể nói chính xác tôi sẽ làm gì trong 5 năm tới, nhưng tôi hy vọng tôi có thể phát triển hơn nữa những kỹ năng cá nhân như là một nhà xây dựng chiến lược và một nhà quản lý." Đó là một cách an toàn để trả lời bất kể tuổi tác hay giai đoạn nghề nghiệp. "Bạn sẽ không muốn gây ấn tượng rằng bạn đã rèn luyện đủ rồi," Weintraub nói.

 

Điều chỉnh lại câu hỏi

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng không quá quan trọng khi bạn trả lời một cách chính xác nhưng lại quan trọng khi bạn đưa ra một câu trả lời bóng bẩy. Đối với một cuộc phỏng vấn, bạn nên hiểu rõ ba điều nhà phỏng vấn muốn biết từ câu trả lời của bạn. Bạn nên sử dụng mọi câu hỏi, không riêng gì câu hỏi này, để truyền đạt thông tin đó. Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian của câu hỏi bằng cách nói điều gì đó giống như là: "Tôi không biết tôi sẽ ở đâu trong 5 năm tới, nhưng trong vòng một năm nữa, tôi hy vọng có thể có được một vài khách hàng lớn." Bạn cũng có thể sử dụng cơ hội này để bày tỏ điều gì bạn quan tâm nhất về công việc trong câu hỏi. "Trong bất cứ môi trường cạnh tranh nào, công việc sẽ được trao cho người thực sự quan tâm và có thể bày tỏ sự quan tâm của họ," Butler nói.

 

Những nguyên tắc cần ghi nhớ:

 

Nên:
- Thứ nhất, bạn nên suy xét để tìm ra câu trả lời của riêng mình đối với câu hỏi.
- Hiểu rõ điều các nhà tuyển dụng đang cố gắng thu thập thông tin từ câu trả lời của bạn.
- Rút ngắn thời gian của câu hỏi để bạn có thể trả lời cụ thể và hợp lý hơn.

 

Đừng nên:

- Đưa ra một câu trả lời mà chính bạn còn không tin tưởng vào đó.
- Đưa ra một vị trí hay chức vụ cụ thể; thay vào đó hãy tập trung vào những những gì bạn hy vọng sẽ có cơ hội học tập.
- Giới hạn trả lời với câu hỏi hẹp – hãy mở rộng câu hỏi để truyền đạt điều bạn muốn nhà tuyển dụng biết về bạn.

 

Vân Hương

Topica lược dịch từ hbr.org

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top