Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

"
  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Điều cốt lõi của một bài thuyết trình tốt


thuyet_trinh21"Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh và là một môn nên có trong các chương trình đại học, đặc biệt ngành quản trị kinh doanh".

 

Tuần trước, tôi chơi piano cho một người bạn, Macy Robison tại một đêm nhạc mang phong cách độc tấu. Toàn bộ 1400 chỗ tại phòng thính giả Browning Center tại Đại học Weber State đã được bán hết. Đám đông yêu mến cô ấy. Tôi đã chơi khá tốt, nhưng kết quả có thể đã rất khác nếu...

 

Trước sự kiện này, chúng tôi đã trình diễn độc tấu cho không nhiều hơn 50 khán giả. Mỗi lần như thế, thần kinh hành hạ tôi. Tôi học chuyên về âm nhạc tại trường đại học, nhưng qua hai mươi năm qua, tôi chỉ thỉnh thoảng chơi, và không hề chuyên nghiệp. Một vài tháng trước, khi tôi làm việc cùng Macy tại phòng thu, tôi thấy tình huống còn làm nản lòng hơn nữa. Hầu như cứ mỗi khi tôi bắt đầu chơi, tâm trí tôi lại bắt đầu rối tung lên: "Tôi không phải một nhạc công chuyên nghiệp. Tôi chuẩn bị mắc rất nhiều lỗi. Khán giả/ nhà sản xuất album/ người thu âm sẽ nghĩ tôi thật kém cỏi. Tôi thực sự kém cỏi. Tôi sẽ làm Macy thất vọng. Tại sao tôi nghĩ rằng mình có thể làm được điều này?

 

Tôi nhận ra rằng tôi sẽ vấp váp khi nghĩ buổi biểu diễn không phải là cung cấp một nền nhạc cho bà Robinson và tạo ra một trải nghiệm tốt cho khán giả - mà là về tôi. Ngay khi tôi tập trung vào những câu hỏi "Tôi sẽ làm thế nào?" "Tôi chơi nghe được không nhỉ?" hay "Họ thích tôi chứ?", tôi chắc chắn không tránh khỏi căng thẳng.

 

Có thể bạn đã trải nghiệm một điều tương tự như chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng tại chỗ làm: một cuộc họp hội đồng, một cam kết miệng, một cuộc gặp đối mặt. Tôi đã có những trải nghiệm như thế. Một trong những phần áp lực nhất trong công việc của tôi với vai trò là một nhà phân tích tại Merrill Lynch, và bây giờ là Rose Park Advisors, là gặp các nhà đầu tư. Ví dụ, ở Merrill, khi tôi gặp những nhà đầu tư như Fidelity, việc của tôi là trở thành chuyên gia về những chứng khoán tôi đang theo đuổi. Tôi được kỳ vọng sẽ mang tới một mô hình tài chính, sẵn sàng nói chuyện về các giả định đằng sau dự án và xác định giá trị, giải thích chứng khoán nào tôi thích và tại sao. Thường thì tôi sẽ lên kịch bản điều mình muốn trong các cuộc họp này, nhưng một khi đã trình diễn, tôi cần được chuẩn bị để dẫn dắt cuộc họp theo đúng ý của khách hàng và nhà đầu tư. Đương nhiên tôi không thể lường trước mọi câu hỏi, và vì thế tôi không thể luôn có câu trả lời, ít nhất là trong thời gian ngắn.

 

Sau đó, và ngay cả bây giờ, đi đến một cuộc họp mà tôi không thể biết hết mọi câu hỏi cũng như tôi có thể bị dọa dẫm. Tuy nhiên khi tôi trình bày không phải như một chuyên gia lão luyện đang độc thoại, mà như một nguồn lực giúp khách hàng có được điều họ muốn, họ có vẻ tin tưởng tôi hơn.

 

Khi chúng ta đã sẵn sàng cho "màn trình diễn", chúng ta mường tượng ra suy nghĩ: ngày hôm nay tôi sẽ mang đến một bài phát biểu hoàn hảo, và khách hàng hay khán giả sẽ bị gây ấn tượng mạnh, họ sẽ thích thú. Nhưng đối với tôi, mỗi khi chơi piano hay có một màn trình diễn – về việc chứng minh điều gì đó, hơn là giao tiếp – tôi ít khi làm tốt. Giống như Sisyphus, tôi không bao giờ có thể lăn tảng đá lên đỉnh đồi như mong muốn của mình.

 

Khi đặt kịch bản sang một bên và tập trung vào mong muốn của khách hàng, thay vì của chính chúng ta, ta đang đặt nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài. Tất nhiên, việc chúng ta chuẩn bị kỹ càng và xác định điểm mấu chốt là rất cần thiết, song, chỉ kiến thức thôi chưa thể hiệu quả. Rời xa kịch bản mà chúng ta chuẩn bị, bạn chắc chắn sẽ mắc lỗi. Nhưng, lỗi thực sự là suy nghĩ rằng việc này sẽ thất bại, dù trong một cuộc họp đối mặt hay trong một khán phòng lớn, chúng ta sẽ luôn mang tới cho mọi người màn trình diễn vừa lòng, thậm chí đáng khen ngợi, bởi vì thành công cuối cùng là sự kết nối, chứ không phải sự hoàn hảo.

 

Thanh Hà (lược dịch)

Theo: http://blogs.hbr.org
Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top