Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

"
  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Khi nào nên thăng tiến và tăng lương cho nhân viên (P2)


thang_tien31Vậy các nhà quản lý sẽ chọn hình thức nào để ghi nhận thành tích của nhân viên? Thăng chức hay tăng lương hay cả hai? Hãy cùng đến với cách ghi nhận của Katzenback Patners và IRC (Ủy ban cứu nạn quốc tế).

 

Trường hợp 1: Một vị trí mới trong hãng


Elise Giannasi được Katzenback Patners tuyển dụng năm 2006 vào vị trí trợ lý giám đốc quan hệ khách hàng. Trong một năm làm việc ở vị trí này, cô đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và Shanti Nayak, giám đốc nhân sự của Katzenbach đã nhận định cô là một nhân viên vô cùng suất sắc. Cụ thể, Shanti đã chú ý rằng Elise đã thành công trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Các mối quan hệ của cô là một ưu thế trong việc thiết lập các cuộc hẹn quan trọng và đc đảm bảo bằng việc các hóa đơn luôn được thanh toán. Người quản lý cảm thấy cô ấy có thể sẵn sàng với những vị trí cao hơn. Nhưng theo Shanti, "không có một vị trí điển hình cho mọi người cố gắng trừ khi họ đi theo con đường tư vấn truyền thống."

 

Tại thời điểm đó, hãng không có một nhân viên nào đảm nhận riêng việc phát triển kinh doanh. Mọi người trong hãng luôn làm việc này như là một nhiệm vụ đính kèm đặc biệt. Tuy nhiên, sự sụt giảm đã đe dọa sự phát triển của hãng. Họ cần hợp thức hóa quá trình phát triển kinh doanh và cần ai đó chịu trách nhiệm về vấn đề này. Shanti giải thích rằng ở công ty có hai cuộc tranh cãi diễn ra đồng thời: Một là, họ có cần một người phụ trách phát triển kinh doanh? Và nếu vậy, liệu Elise có phải là người phù hợp với vị trí này? Trong khi Elise đã từng làm những công việc nhỏ liên quan đến việc phát triển khách hàng, nhưng trước đây cô lại chưa từng đảm nhận một vị trí như vậy. Shanti hiểu rằng Elise đã làm việc rất tận tâm để có thể phát triển mối quan hệ với khách hàng cả bên trong lẫn bên ngoài hãng và cô ấy tự tin rằng cô ấy có thể làm được điều đó. Khi cô ấy thảo luận với những người khách trong hãng, họ đều đánh giá cao khả năng của cô. Cuối cùng, Shanti nói: " Điều này đáng để thử thách." Shanti giải thích rằng khi có vị trí mới, thì rất khó có thể đưa ra một mức lương hợp lý khi cô ấy được đề bạt. Họ đã xem xét lại những vị chí tương đương cùng những vấn đề liên quan đến thời hạn tăng lương, và nhất là phần trăm tăng lên phù hợp với vai trò của những nhà lãnh đạo cấp cao. Elise đã được tăng phần trăm lương lương tương tự và nhận một chức danh mới: Giám đốc phát triển kinh doanh.

 

Trường hợp 2: Thiết kế công việc rõ ràng để chuẩn bị cho bước tiếp theo


Khi Sarah Vania gia nhập Ủy ban cứu nạn quốc tế IRC như là một chuyên gia nhân sự cao cấp vào cuối năm 2009, cô đã đặc biệt ấn tượng với người quản lý phòng nhân sự - Nicole Clemons. Nicole đang học thạc sỹ trong khi bận rộn cả ngày với công việc. Cô thường tranh thủ hai tiếng ngồi trên xe bus tới công ty để học bài. Nicole luôn luôn nhận được những lời nhận xét tốt. Sarah đã nghĩ, "Đây chính là người có thể giúp mình phát triển một cách đúng đắn. Đây là nhân viên rất tiềm năng, người có thể phát triển tốt." Trong lần đánh giá đầu tiên, Nicole đã hỏi Sarah, "Con đường phía trước dành cho tôi là gì?" Cô đã ứng tuyển vào vị trí của một chuyên viên nhân sự nhưng vì vị trí này cao hơn vị trí hiện tại của cô 2 mức, công ty nghĩ rằng cô chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, nếu không có sự thăng tiến hợp lý, cô sẽ bị kẹt lại tại vị trí hiện tại. "Là một nhà quản lý, tôi nợ cô ấy một bước tiến trong con đường sự nghiệp nhưng tôi không có ngân sách tạo ra một vị trí mới và thuê một người điều hành mới," Sarah nói.

 

Thay vào đó, cô ấy quyết định tạo ra một vị trí khác dành cho Nicole. Nicole sẽ tiếp tục nhiệm vụ của cô ấy như một quản trị viên phòng nhân sự nhưng đồng thời cũng đảm nhận việc quản lý hai nhóm khách hàng của Sarah. Mô hình thực tập này cho phép Nicole làm quen với công việc, điều đó có ý nghĩa đối với việc trở thành một chuyên viên nhân sự với việc Sarah phản hồi và hỗ trợ. "Điều này giúp cô ấy trong cách quản lý, và cung cấp hơn là vội vàng mạo hiểm thử nghiệm," Sarah giải thích. Sarah nói chuyện với những lãnh đạo của các nhóm khách hàng. Cô đã tuyên bố rất rõ ràng rằng mặc dù Nicole vẫn còn phải rèn luyện để thích nghi với vai trò mới, nhưng cô sẽ luôn ưu tiên nhóm của họ và Sarah sẽ luôn sẵn sàng nếu có vấn đề xảy ra. "Tôi đã đề nghị sự giúp đỡ của họ và giải thích những lợi ích có được, " Sarah nói. Sau khi được giao nhiệm vụ, Nicole đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và Sarah nói rằng cô đang làm việc rất tốt và đủ điều kiện cho vị trí mới.

 

Vân Hương
Topica lược dịch từ hbr.org

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top