Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

"
  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


“Sự điên rồ của đám đông” hay “Trí tuệ nhóm”?


steamwork1Kiến thức ngành quản trị kinh doanh

Tháng 10 vừa qua, Martha Mangelsdorf, một đồng nghiệp của tôi đã viết một bài trên blog về một báo cáo đăng trên tạp chí Science, chủ đề về trí thông minh tập thể trong quá trình một nhóm làm việc cùng nhau. 


Các đồng tác giả của MIT (Đại học nổi tiếng của Mỹ - ND) là Thomas W. Malone, Alexander Pentland, Nada Hashmi cùng với Anita Williams Woolley thuộc đại học Carnegie-Mellon và Christopher F. Chabris của ĐH Union đã mô tả chi tiết hai cuộc nghiên cứu về các nhóm làm việc thế nào.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng "trí thông minh tập thể" ít liên quan đến trí thông minh của cá nhân nhưng lại tương quan nhiều đến cảm xúc xã hội của các thành viên trong nhóm, tỷ lệ với việc các cuộc hội thoại được xử lý như thế nào, và thậm chí là tỷ lệ nữ trong nhóm.

 

Tháng trước một câu chuyện trên Boston Globe –IQ của nhóm, xuất hiện trong một bản báo cáo của Scienece và thêm vào một vài chi tiết thú vị. "Con người thường nghiên cứu sự đa dạng của một nhóm hay tập thể trong hàng chục thế kỷ, coi đám đông như là một tập hợp phong phú những sự điên rồ và trí thông minh," Carolyn Y.Johnson của Globe viết. Tác giả chính của nghiên cứu, Malone và các đồng nghiệp đã đặt những câu hỏi đơn giản liên quan đến chủ đề liệu các nhóm có "trí thông minh của nhóm", giống như trí thông minh của mỗi cá nhân?

 

Tại sao câu hỏi này trước đây không được đưa ra? Tại sao thật khó để suy nghĩ một nhóm có thể có trí thông minh đo lường được?

 

"Khách quan mà nói thì chúng ta vẫn còn chú ý quá nhiều đến cá nhân, mà chưa có đủ sự quan tâm đến nhóm," Malone nói với Globe. "Một phần của những điều này thì đơn giản hơn, rẩt dễ để nói rằng thành công của một công ty phụ thuộc vào việc CEO của bạn giỏi hay không, nhưng sự thực thì thành công phụ thuộc vào nhiều người hơn thế. Khi xã hội càng ngày càng hiện đại và phát triển, thì rõ ràng những điều đang xảy ra là kết quả của một nhóm người nhiều hơn là của một cá nhân. Theo một cách nào đó, cách nhìn của chúng ta về kết quả công việc đã không bắt kịp với thực tế của cuộc sống hiện đại."

 

Ianin Couzin, một giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Princeton, nói với Globe, "Thật đáng kinh ngạc, đó là năm 2010 và chúng tôi chỉ bắt đầu nhìn nhận những điều xảy ra trong bài báo có hiệu ứng rất mạnh mẽ... Lúc đó tôi điều hành một phòng thí nghiệm tương đối lớn, và tôi đã suy nghĩ đọc bài báo là để tôi có thể khiến phòng thí nghiệm của tôi có hiệu quả hơn."

 

Trong nhiều trường hợp, các nhà nghiên cứu nhìn nhận rằng các nhóm 2 người hoặc 5 người làm kiểm tra với máy tính và xây dựng mô hình Legos, lưu ý rằng các tương tác và cách đo đặc của mỗi nhóm liên quan đến "trí thông minh."

 

Bàn về câu chuyện của Globe:

 

"Mặc dù rất hấp dẫn, nhưng công việc này chỉ là một bước khởi đầu. điều mà Malone và các đồng nghiệp cùng quan tâm là làm thế nào để dự đoán khả năng của một nhóm trong đời sống thực tế, ví dụ làm thế nào họ có thể dọn sạch một môi trường nào đó hay thiết kế một siêu dự án. Lắp ráp Legos hay các bài kiểm tra là những phần thay thế cho các nhiệm vụ phức tạp, nhưng những bài kiểm tra giới hạn liệu có thể xác định được trí thông minh tập thể, và dự đoán một nhóm thực hiện công việc mỗi ngày như thế nào. Vì các nhóm và các tình huống trong thế giới thực khá phức tạp, khó có thể chia nhỏ và đo lường, tuy nhiên những nhà nghiên cứu khác đang tập trung mổ xẻ những động lực mà có thể giúp gây dựng hành vi nhóm."

 

"Có một xu hướng tập trung vào các tiêu cực, một mặt là tâm lý đám đông, cho rằng rằng người ta có thể mang lại những điều tồi tệ tới người khác," Robert Goldstone, một giáo sư khoa tâm lý học và khoa học về não tại ĐH Indiana, nói với Globe. "Có rất nhiều bằng chứng, chứng tỏ rằng, mọi người có thể mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nhau."

 

Vân Hương

Topica lược dịch từ sloanreview.mit.edu
Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top